Giới thiệu về mái trường THCS Tịnh Thọ

Trường THCS Tịnh Thọ đóng trên địa bàn xóm 2, Thôn Thọ Trung, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Học sinh của trường đa số là con em nông dân, nông nghiệp là nguồn thu chính của người dân nơi đây, không có nguồn thu nhập nào khác; vì thế, phần lớn học sinh có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn.

Trường được thành lập năm 1977 sau khi nước nhà được thống nhất hai năm.  Lúc bấy giờ, trường chỉ có 4 phòng học làm bằng tranh tre, vách đất. Bàn ghế thì làm bằng các thanh tre ghép lại. Bảng đen thì không có, thầy đọc trò nghe và ghi chép. Mặc dù trong điều kiện khó khăn như thế nhưng với truyền thống hiếu học, với mong muốn tìm con chữ để  vươn lên giúp ích cho đời, cho xã hội. Học sinh Tịnh Thọ đã cố gắng học tập, đóng góp rất nhiều cho quê hương mình; nhiều học sinh đã trở về xây dựng quê hương bằng việc truyền tải kiến thức cho lớp đàn em.

Sau hơn 4 thập kỷ đi qua kể từ khi được thành lập, nhà trường đã từng bước phát triển từ cơ sở vật chất đến chất lượng giáo dục. Ban đầu, lúc mới thành lập trường chỉ có dãy vài phòng học cấp 4 và một khoảng sân đầy cỏ mọc, xung quanh toàn cây dại che lấp cả sân trường; cảnh trường lúc bấy giờ rất hoang sơ và hoang vắng. Được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đến nay trường đã được xây mới 3 dãy phòng học 2 tầng với 20 phòng học và một số phòng chức năng hạng mục rất khang trang khác như: nhà Hiệu bộ, phòng truyền thống, phòng họp; phòng thực hành, thí nghiệm Hóa – Sinh và Vật lý-Công nghệ; phòng thực hành Tin học, phòng tương tác tiếng Anh; Thư viện trường đạt Chuẩn 01. Nhà trường đã trang bị một số thiết bị dạy học như: Máy tính, máy chiếu để phục vụ cho việc nghiên cứu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh.

Sân trường đã được lát gạch, bê tông sạch “đẹp”; Cây xanh đã vươn mình phủ bóng mát tạo nên sự khang trang cho ngôi trường với một vùng quê cách mạng. Một vùng quê hiếu học từ ngàn đời.

Trải qua hơn 4 thập kỷ Trường THCS Tịnh Thọ đã cố gắng nổ lực rất nhiều trong giảng dạy. Học sinh thi đua ” Nói điều hay, làm việc tốt”; “Giúp đỡ bạn cùng tiến”  cùng nhau đưa  phong trào học tập của trường đi vào nề nếp, kỷ cương và có chất lượng bền vững.

* Hiệu trưởng của trường qua các thời kỳ:

– Thầy Nguyễn Văn Trí,  từ năm 1977 đến 1984.

– Thầy Trần Đình Vương, từ năm 1985  đến 2000.

– Thầy Phạm Thái Bình, từ 2001 đến 2012.

– Thầy Võ Văn Lãnh, từ 2013 đến 2014.

– Thầy Lê Điểm, từ 2015 đến 2017.

– Thầy  Phạm Tấn Danh, từ 2017 đến tháng 3/2019.

– Thầy Lê Thành Sơn,  từ tháng 4/2019 đến nay.

Sau nhiều năm trở lại đây chất lượng giáo dục đã có sự thay đổi. Giáo viên trong nhà trường đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và đạt được nhiều thành tích đặc biệt nhà trường  đã kết  hợp, tổ chức, triển khai và thực hiện có hiệu quả  các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và của Ngành; từ đó, đã thay đổi nhận thức dạy học của giáo viên, học sinh vì thế, đã đạt được kết quả khả quan.

– Kết quả học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh ở các khối lớp 6; 7; 8; 9 năm sau nhiều hơn năm trước;

– Học sinh đạt nhiều Huy chương vàng, Huy chương bạc, đồng trong các Hội khỏe phù Đổng cấp Huyện, cấp Tỉnh.

– Tỉ lệ Tốt nghiệp THCS khối 9 đạt 100%.

– Trình độ giáo viên đạt trên chuẩn trên 85%.

– Trường đạt danh hiệu : Tập thể LĐTT nhiều năm liền;

– Công đoàn đạt danh hiệu: Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc;

– Cơ quan đạt: Cơ quan văn hóa;

– Liên đội đạt danh hiệu: Liên đội mạnh cấp huyện; cấp tỉnh;

– Chi bộ đạt danh hiệu: Chi bộ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền;

– Trường vừa được đón nhận:

* UBND tỉnh Quảng Ngãi Bằng Công nhận Trường đạt Chuẩn Quốc gia Mức độ 1 và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi công nhận trường đạt KĐCL cấp độ 2 vào tháng 12/2020.

Với bề dày lịch sử xây dựng và phát triển, nhà trường đã chăm lo giáo dục đào tạo các thế hệ học sinh là con em trong và ngoài xã. Cho tới nay có nhiều Bác sĩ, Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ có nhiều người đã trở thành cán bộ cao cấp trong Quân đội, trong cơ quan Đảng và Nhà nước, nhiều doanh nhân thành đạt… Họ là những người đã trưởng thành  từ mái trường THCS Tịnh Thọ thân yêu với sự tận tỵ, tận tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu của biết bao nhiêu thế hệ thầy, cô qua hơn 44 năm từ lúc thành lập trường đến nay. Nhà trường thực sự là nơi được Đảng bộ, Nhân dân địa phương gửi trọn niềm tin trong việc gieo con chữ và giáo dục nhân cách, phẩm chất, đạo đức cho các em; đó là, những thành tựu mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Nhất là vài năm trở lại đây, đơn vị trường THCS Tịnh Thọ xứng đáng là ngọn cờ đầu trong phong trào giáo dục của xã nhà, nằm trong tốp đầu của phong trào giáo dục huyện Sơn Tịnh; Trong năm học 2020-2021 trường được UBND tỉnh Quảng Ngãi Tặng cờ Thi đua Xuất sắc, tiêu biểu của Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà;

Vì thế, trường THCS Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh hôm nay là nơi bồi bổ tâm hồn cho các em, để các em bay xa và bay cao hơn nữa trên mọi miền của Tổ Quốc.